Home / Châm ngôn / 10 điều bạn tuyệt đối không được bỏ qua từ 17-70 tuổi

10 điều bạn tuyệt đối không được bỏ qua từ 17-70 tuổi

Có bao giờ bạn từ hỏi, mình đến với cuộc đời này như thế nào chưa? Có lẽ đây là số mệnh cũng có lẽ là duyên phận. Mỗi người có lẽ chỉ sống một lần duy nhất trên cuộc đời này. Do vậy, hãy trân trọng mọi thứ xung quanh bạn. Sống nhiệt tình và sống hết mình.

Cuộc đời mỗi người đều phải trải qua vô số thăng trầm, nhấc lên rồi đặt xuống, thêm vào hoặc bớt đi. Duy chỉ 10 điều dưới đây bạn luôn phải kiên trì từ 17-70 tuổi. Bởi nó sẽ giúp bạn sống có ích và có ý nghĩa hơn rất nhiều!!

01Kiên trì đọc sách

Con người kể từ khi sinh ra cho tới khi chết đi. Kết cục sớm đã được an bài. Lấy gì để chống lại nỗi lo lắng hoảng sợ trước cái chết? Đó là đọc, đọc và đọc. Đọc sách giúp bạn có tầm nhìn về quá khứ và tương lai rộng mở hơn. Nhìn thấy phạm vi rộng lớn hơn của cái đẹp và ý nghĩa cuộc sống.

Đọc sách, bạn có thể hiểu được sự sống có hạn nhưng nghệ thuật, cái đẹp, tôn giáo, văn hóa và triết học… mãi mãi trường tồn. Chúng sẽ sống thay bạn.

Tuổi trẻ, đọc sách giúp chúng ta soi sáng tương lai mịt mờ. Tuổi già, đọc sách giúp chúng ta hâm nóng cuộc sống. Mỗi một cuốn sách là một thế giới. Sống ở trong những thế giới đó, bạn hoàn toàn có thể tránh khỏi phiền toái và vụn vặt của cuộc sống hiện tại.

Bởi vậy, dù thế nào đi chăng nữa? Dù bạn là ai? Làm gì ? Trẻ hay già? Hãy nhớ phải luôn kiên trì đọc sách. Đọc sách chính là cách để bạn hiểu hơn về thế giới sống rộng lớn và sâu thẳm này.

02 Luôn luôn có ước mơ của mình

Ước mơ không phải là đặc quyền của tuổi trẻ. Nó là một thói quen tốt và nên được duy trì suốt cuộc đời này. Bởi đó là tinh hoa, sự thăng hoa của thế giới tinh thần.

Có ước mơ mới có mục tiêu và hy vọng. Phải có ước mơ mới đủ dũng khí để vượt qua hiện thực không như ý. Bởi chúng ta không chỉ sống trong thời khắc hiện tại này. Mà chúng ta còn đang sống trong một mong đợi hay kỳ vọng nào đó trong tương lai.

Có những ước mơ lớn, cũng có những ước mơ nhỏ. Có thể là một ngọn núi nguy nga, hùng vĩ. Khiến người khác phải mất cả đời để chinh phục. Cũng có thể là những tấm biển chỉ đường. Đi qua hết cái này rồi đến cái khác.

Xét cho cùng, ước mơ chính là quá trình không ngừng thăm dò và tìm kiếm tài năng ở các phương diện khác của chính mình. Mỹ thuật, âm nhạc, sáng tác, thủ công, nhảy dù, bơi lội… Trên thế giới này có muôn vàn thứ vô tận và vô hạn đáng để chúng ta đầu tư và học hỏi. Do vậy, ước mơ của con người chúng ta cũng vô tận và vô hạn.

03 Luôn luôn giữ thiện ý trong tâm

Thiện ý là bông hoa đẹp nhất của cuộc đời. Khi chúng ta đang cố gắng tìm kiếm niềm vui cuộc sống. Ngoảnh đầu nhìn lại bạn sẽ thấy việc giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính mình.

Lương thiện không cần bỏ chi phí nhưng sẽ mang lại lợi nhuận gấp bội. Đừng bao giờ sợ lương thiện sẽ khiến con người ta trở nên yếu đuối và dễ bắt nạt. Chỉ cần có nguyên tắc và giới hạn, lương thiện sẽ được khoác thêm áo giáp bảo vệ.

Dù ở tuổi nào, cũng phải học cách hiểu người khác. Biết cách khoan dung và tha thứ sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn. Khi bạn biết được rằng tất cả niềm vui và nỗi buồn mà bạn đang có, người khác cũng đã từng trải qua. Bạn sẽ cảm thấy ấm áp hơn và không còn cảm thấy cô đơn nữa.

04 Quan tâm tới các sự kiện công chúng

Phải quan tâm tới xã hội và đất nước mà bạn sinh sống. Không thoát ly và trốn tránh thời đại đó là chức trách và nghĩa vụ của mỗi người công dân.

Mỗi người đều sống ở hiện tại, nhưng mỗi người chúng ta cũng là một phần của lịch sử của trào lưu và thời đại. Chúng ta chứng kiến, chúng ta thay đổi và chúng ta cũng sáng tạo.

Do vậy, cần phải có nhận thức đầy đủ về thời đại và chính mình. Phải hiểu rõ mình đang đóng vai gì trong thời đại, có bao nhiêu cống hiến cho xã hội dù thấp cổ bé họng không mang lại hiệu quả gì rõ rệt. Nhưng nhiều tia sáng sẽ tạo thành ánh nắng mặt trời. Không khí lưu động sẽ tạo thành gió.

Không có ai thực sự bé nhỏ cả. Câu chuyện thời đại có lớn có nhỏ. Quan trọng là câu chuyện thời đại mà bạn viết đó có tâm và đặc sắc hay không mà thôi.

05 Có đầu óc kinh tế cơ bản

Con người muốn tự lập được đầu tiên phải độc lập về kinh tế. Kinh tế phụ thuộc bạn sẽ chẳng khác nào con rối trong tay người khác, sẽ khiến bạn luôn có cảm giác bất an.

Khi có khả năng kiếm tiền, hãy kiếm thật nhiều tiền. Tiền bạc mặc dù không thể giải quyết được mọi vấn đề khó khăn. Nhưng tất cả mọi khó khăn trong cuộc sống sẽ được cải thiện, có thêm khả năng và cơ hội hơn nhờ có đồng tiền.

Tiền bạc không phải là vạn ác. Nghèo khó càng không đáng để tự hào. Thể diện của những người bình thường như chúng ta cần phải có vật chất để chống đỡ.

Làm đến đâu tiêu hết đến đó không phải là chuyện đáng khen. Nó đồng nghĩa với việc bạn không có bất cứ kế hoạch và sự quy hoạch nào cho tương lai. Biết kiếm tiền nhưng cũng cần phải biết quản lý tiền. Học cách để tiền sinh tiền, để tài khoản ngân hàng của bạn lúc nào cũng có những số dư lý tưởng.

06 Luôn luôn thu nạp và tiếp nhận chính mình

Hãy sống thật với chính mình. Bạn là người như thế nào không cần người khác phải mô tả. Càng không được để những người mà bạn không thích định nghĩa bạn.

Khi thành công hãy tự hào vì chính mình. Khi thất bại hãy là bến đỗ yêu thương để che chở cho chính mình.

Thanh xuân tuổi trẻ, phong nhã hào hoa hãy yêu lấy chính mình. Khi tuổi già gõ cửa, dần rút lui khỏi võ đài cuộc sống, ta lại càng phải yêu mình hơn. Yêu chính mình của từng phút từng giây. Tốt hay xấu đều là một phần của chính bạn.

Hãy là người yêu chân tình nhất của chính mình. Không theo tuổi tuổi trẻ vĩnh hằng. Chỉ theo đuổi một tâm hồn không có nếp nhăn.

07 Hưởng thụ mối quan hệ tình cảm thân mật

Được người khác yêu cũng tốt mà yêu người khác cũng tốt. Có người để dựa dẫm nương tựa là điều hạnh phúc nhất của mỗi chúng ta. Giống như cá không thể rời khỏi nước vậy.

Yêu bố mẹ, yêu bạn bè người thân, yêu lấy cả chính bản thân mình. Hãy luôn trân trọng và hưởng thụ từng giây phút và thời khắc của tình yêu.

Tình yêu luôn ẩn chứa tất cả mọi năng lượng cần cho sự sống. Dù đã già hay còn trẻ cũng đừng quên mỉm cười với những người yêu thương bên cạnh mình.

08 Quan tâm tới sức khỏe của mình

Sức khỏe là nguồn vốn quý báu nhất của cuộc sống. Những người khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần là những người được ông trời và số mệnh ưu ái. Bởi trên thế giới này vẫn còn rất nhiều người không được khỏe mạnh và hoàn chỉnh.

Sức khỏe là thứ có thể bị mất đi bất cứ lúc nào. Do vậy xin đừng phung phí sức khỏe của mình. Thay vào đó hãy chăm sóc và đối xử với sức khỏe, tinh thần của mình như những tín đồ đối với tôn giáo của họ. Hay giống như những người nông dân chăm sóc và quý trọng từng tấc đất thửa ruộng của mình.

Tuyệt đối không được đánh đổi sức khỏe của mình chỉ vì tiền bạc. Tất cả các khoản nợ nần đều phải trả. Hơn nữa cuộc đời sẽ luôn đòi nợ vào những lúc bạn yếu đuối nhất.

Do vậy, ít nhất phải xây dựng cho mình một thói quen sống lành mạnh và duy trì nó mãi mãi. Hãy đảm bảo cho mình một cơ thể khỏe mạnh để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp và tương lai tươi sáng đang chờ bạn ở phía trước.

09 Luôn luôn lắng nghe luôn luôn thấu hiểu

Chúng ta thường học nói rất nhanh chỉ mất một thời gian ngắn. Nhưng lại mất cả đời để học cách nhịn miệng.

Chúng ta luôn muốn người khác lắng nghe mình. Nhưng đây chưa chắc là cách để người khác hiểu bạn hơn. Ngược lại càng dễ khiến bạn cảm thấy cô đơn hơn.

Nếu không biết cách lắng nghe sẽ không thể giao tiếp được. Nói nhiều nghe ít đồng nghĩa với việc chỉ quan tâm tới cảm xúc của cá nhân. Tự mình xây tường rào nhốt mình và ngăn cản người khác tiếp cận.

Lắng nghe để hiểu hơn về tiếng vọng của cuộc sống cũng như tiếng nói của đồng loại. Trong tiếng nói của người khác, bạn có thể sẽ nhìn thấy con người thật của chính mình. Duy trì thói quen lắng nghe để giúp bạn trở thành một người có khả năng hiểu biết và lý giải mọi thứ hơn.

10 Hòa hợp với cuộc sống

Một trong những bài học khó nhất trong cuộc đời đó là học cách hòa hợp với cuộc sống. Sau vài chục năm sinh sống, ai trong số chúng ta hoặc ít hoặc nhiều cũng từng bị cuộc sống xử tệ, bị ai đó phụ lòng, những người đáng trách ngày càng nhiều. Oán hận, đâu khổ, căm ghét, không cam chịu, ấm ức… một loạt cảm xúc tiêu cực không ngừng sản sinh. Và rồi bị dồn nén lại khiến chúng ta càng đi càng nặng nề.

Kết quả của việc canh cánh trong lòng với những chuyện đã qua đó là sự tổn thương và đau khổ triền miên không ngừng nghỉ. Con người chúng ta nếu không biết cách buông bỏ sẽ không thể vui vẻ.

Những gì đã qua trong quá khứ sẽ không thể thay đổi được nữa. Chỉ có thể hẹn nhau đến đây là hết. Đừng bao giờ so đo, tranh chấp với lịch sử và quá khứ.

Hãy học cách khoan dung và tha thứ cho những người đã từng khiến bạn bị tổn thương. Học cách quên đi những lỗi lầm mà mình đã phạm phải.

Khoan nhượng không chỉ với những người đã từng làm bạn tổn thương. Mà hãy khoan nhượng với chính mình, với sự vô dụng của bản thân trong quá khứ.

Không buồn vui vì ngoại cảnh và được mất của chính mình. Không ngại đối mặt tương lai, không hoài niệm nuối tiếc quá khứ. Sống tốt mỗi ngày là nhiệm vụ của mỗi chúng ta.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

20 câu Châm Ngôn Cuộc Sống Ý Nghĩa Nhất

Cuộc sống giống như một vở kịch lớn, và tất cả mọi người đều là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *